dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu

1. Các chất ma túy

Chất ma tuý: Là những chất gây nghiện nếu sử dụng lặp lại nhiều lần sẽ dẫn

đến trạng thái lệ thuộc vào chất đã sử dụng do tác động của các chất đó

vào hệ thần kinh trung ương. Chất ma tuý bao gồm:

Các chất tự nhiên: thuốc phiện, cần sa…

Các chất bán tổng hợp Heroin…

Các chất tổng hợp Amphetemin…

2. Tác hại

Các chất ma tuý sau khi vào cơ thể sẽ tìm đến các điểm tiếp nhận tương ứng ở

hệ thần kinh trung ương. Từ tác động qua lại với hệ thần kinh trung ương thông qua các điểm tiếp nhận các chất ma tuý gây ra nhiều biến đổi tâm lý và cơ thể khác nhau.      Do vậy dùng lặp lại nhiều lần sẽ gây trạng thái lệ thuộc về mặt cơ thể cũng như mặt tâm thần.

 Trong “Thông điệp nhân dịp ngày quốc tế chống ma tuý", Tổng Thư ký LHQ

đã phải thốt lên "Không nơi nào trên thế giới tránh được nỗi đau khổ do ma tuý gây ra" và "Điều khốc liệt nhất là vấn đề mang tính toàn cầu này lại đang tấn công vào những đối tượng dễ bị tổn thương nhất: tầng lớp thanh niên… cần phải báo động rằng một số lớn người đang bắt đầu sa.

Trong những năm qua, mặc dù Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội và tội phạm nhưng tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội đặc biệt là tệ nạn ma túy vẫn diễn biến vô cùng phức tạp, với tính chất ngày càng nghiêm trọng, gây nhức nhối cho xã hội và trở thành nỗi lo của nhiều gia đình.

Ma túy là một trong những đại họa mà toàn nhân loại phải đối mặt và là vấn đề vẫn còn đang nhức nhối, ám ảnh xã hội ViệtNamnói riêng, thế giới nói chung. Càng gần ma túy thì càng xa cuộc đời, đến với ma túy là đến với sự hủy diệt…

Cuộc sống mà con người đang nắm giữ là sự hòa quyện của những cảm xúc vui sướng, hạnh phúc xen lẫn buồn chán, tuyệt vọng… 

Hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng trải qua những cảm xúc đó, nhưng hầu hết chẳng ai muốn sống trong sợ hãi, lo lắng, hồi hộp hay căng thẳng, giận dữ và nhiều lúc bất lực, chúng ta không muốn có những cảm xúc đó, muốn tìm đến thứ gì có thể quên chúng đi, thứ gì có thể khiến cho ta thăng hoa, hưng phấn và con đường ngắn nhất để đè nén cảm xúc là tìm đến ma túy.

Bạn nghĩ sao khi gia đình mình có một người  nghiện ma túy, họ làm tiêu hao tiền bạc, đảo lộn cuộc sống đầm ấm hạnh phúc của gia đình. Nhu cầu cần tiền để mua ma túy của người nghiện là rất lớn, mỗi ngày ít nhất từ 50.000-100.000đồng/ngày thậm chớ 1.000.000-2.000.000 đồng/ngày. Để có tiền thoả mãn cơn nghiện họ bất chấp những hành vi xấu từ lấy cắp đồ đạc của gia đình, hàng xóm đến xin đểu, cướp giật, đáng sợ hơn là có thể bất chấp tính mạng của mình và của người khác miễn là có thuốc

Sử dụng ma túy dẫn đến nghiện ma túy, đó là căn bệnh mãn tính, dễ tái phát, gây rối loạn về hành vi và cảm xúc. Người nghiện sẽ mất sự nhận thức sáng suốt, có thể hủy hoại mọi thứ chỉ để đáp ứng nhu cầu sử dụng ma túy, không còn cảm nhận được mọi hậu quả.

Tác hại của ma túy vô cùng ghê gớm, nó hủy hoại không chỉ cá nhân những người nghiện mà còn phá hủy tất cả những gì ở nơi nó xuất hiện, tồn tại. Ma túy tác động lên hệ thống các cơ quan chức năng trong cơ thể người làm giảm và hủy hoại dần dần từ hệ hô hấp, tim mạch, thần kinh đến hệ sinh dục… Nếu dùng ma túy theo dạng hít, người nghiện sẽ bị thủng niêm mạc mũi gây ngưng thở đột ngột và nguy hiểm đến tính mạng. Dùng theo dạng hút thì phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi…Và nguy hiểm nhất là dùng ma túy dạng chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến HIV/AIDS. Tiêm chích ma túy còn hủy hoại con đường công danh, sự nghiệp của biết bao người, ma túy dẫn họ đến bên vực thẳm của cõi chết, hủy hoại lý trí, tâm hồn và thể xác con người. Không dừng lại ở đó, ma túy là quỷ dữ quấy rối, phá hoại hạnh phúc gia đình, làm suy thoái giống nòi, khiến cho an ninh, trật tự, quốc phòng bất ổn, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế quốc gia đặc biệt là du lịch sinh thái, làm ảnh hưởng môi trường mỹ quan của xã hội…

Việt Nam là quốc gia nằm trên tuyến đường vận chuyển, sản xuất, buôn bán ma túy lớn của thế giới, do đó tình hình diễn biến tội phạm ma túy có chiều hướng gia tăng và phức tạp, đặc biệt là giới thanh thiếu niên cũng bị lôi kéo vào con đường nguy hiểm này. Đến cuối năm 2012, Việt Nam có trên 171.000 người nghiện ma túy tăng gần 13.000 người so với năm 2011 và tính đến nay số người nghiện còn tăng cao hơn trước nữa.

Các đồng chí ơi! Ma tuý đang rình rập trước cổng trường của chúng ta, các bạn hãy cảnh giác, đối tượng mà chúng tìm đến trước tiên đó là những bạn thường xuyên trốn học, la cà dọc đường, quán xá, những bạn thường đua đòi, tỏ ra anh hùng, sành điệu giao du và kết thân với những thanh niên lêu lỏng thậm chí là những người đã sử dụng ma tuý. Đầu tiên là sự mua chuộc, dụ giỗ của kẻ xấu “thử một lần cho biết”, dần đến nghiện và lệ thuộc vào ma tuý lúc nào không hay. Khi  đã lệ thuộc vào ma tuý các bạn sẽ bị kẻ xấu sai khiến cắp gà cắp vịt, cắp xe máy, tiền vàng và thậm chí cả trấn lột giết người bạn cũng phải làm.

Thật thương xót và đáng trách biết bao khi tuổi trẻ học đường chúng ta vẫn còn ai đó vướng vào con đường nghiện ngập, vẫn còn ai đó bị cuốn theo sức hút mê hồn của nàng tiên nâu. Để rồi các bạn phải bỏ học giữa dòng đời còn non trẻ, xa rời bạn bè, thầy cô giáo, xa mái trường thân yêu, trở thành những tù nhân trung thành của ma tuý. Ma tuý thật đáng sợ nó huỷ hoại con người, tàn phá cuộc sống bình yên hạnh phúc.

Các đồng chí ơi! Chúng ta cần phải "Kiên quyết bài trừ tệ nạn ma túy xâm nhập học đường" vì một tương lai tươi đẹp! cho thế hệ trẻ của chúng ta!